Phục hồi chức năng sau phẫu thuật hợp nhất khớp gối

Hợp nhất khớp gối là một phẫu thuật nối (hợp nhất) xương đùi với xương chày. Phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng trong phục hồi sau phẫu thuật hợp nhất khớp gối.

1. Phẫu thuật khớp gối là gì?

Hợp nhất đầu gối là một phẫu thuật nối (hợp nhất) xương đùi với xương chày. Phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng trong phục hồi sau phẫu thuật hợp nhất đầu gối.

Phẫu thuật khớp gối rất hiếm gặp nhưng rất được khuyến khích đối với các tình trạng đã gây ra một lượng đáng kể tổn thương không thể phục hồi khớp gối để bảo tồn càng nhiều chức năng càng tốt. Khớp gối được thực hiện vì nhiều lý do bao gồm:

 • Thay khớp gối toàn phần thất bại
 • Sự nhiễm trùng
 • Khối u khớp gối
 • Tổn thương
 • Viêm xương khớp và các bệnh thoái hóa nghiêm trọng khác của đầu gối
Phẫu thuật nối (hợp nhất) khớp gối bằng vít
Phẫu thuật nối (hợp nhất) khớp gối bằng vít

1.1. Giải pháp Thay thế Toàn bộ Đầu gối

Phẫu thuật hợp nhất đầu gối có thể được khuyến nghị như là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật thay thế toàn bộ đầu gối khi việc thay thế toàn bộ đầu gối không thành công, gây ra tổn thương và biến dạng nghiêm trọng trong khớp gối. Trong trường hợp thay khớp gối toàn phần không thành công hoặc khi thay khớp gối toàn phần không phù hợp do khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng, phẫu thuật hợp nhất khớp gối sẽ giúp loại bỏ cơn đau, giúp ổn định khớp gối và ngăn ngừa nhiễm trùng trong khớp gối.

1.2. Sự nhiễm trùng

Ngoài trường hợp thay khớp gối toàn bộ không thành công, nhiễm trùng trong khớp gối là một dấu hiệu phổ biến khác cho việc tiến hành phẫu thuật hợp nhất khớp gối. Nhiễm trùng ở khớp gối chủ yếu là do vết thương hở bị nhiễm trùng thường do hậu quả của một thủ thuật phẫu thuật trước đó trên khớp gối. Nhiễm trùng nặng có thể gây tổn thương đáng kể, đau và giảm chức năng trong khớp gối. Phẫu thuật hợp nhất đầu gối được khuyến nghị để giúp loại bỏ nhiễm trùng, đau và tăng sự ổn định của khớp.

1.3. Khối u khớp gối

Một trong những vị trí phổ biến nhất của các khối u xương xảy ra trong khớp gối. Các khối u xương ở đầu gối có thể gây đau dữ dội, xâm lấn vào các cấu trúc cục bộ, rối loạn chức năng khớp, yếu xương, chết tế bào xương và gãy xương. Trong quá trình phẫu thuật hợp nhất đầu gối, các khối u ở dưới cùng của xương đùi (xương đùi) và trên cùng của xương ống chân (xương chày) thường được loại bỏ và các đầu xương còn lại sau đó được hợp nhất với nhau để bảo tồn càng nhiều chức năng trong khớp càng tốt . Với các khối u nghiêm trọng hơn đã lan rộng hơn, cắt cụt chi là thủ thuật có nhiều khả năng hơn.

1.4. Tổn thương chấn thương

Trong trường hợp chấn thương nghiêm trọng gây ra tổn thương không thể phục hồi cho khớp gối, nên sử dụng phương pháp hợp nhất khớp gối khi việc thay thế toàn bộ khớp gối không còn hiệu quả và là một giải pháp thay thế có chức năng hơn cho việc cắt cụt chi.

1.5. Thoái hóa khớp

Thông thường, thay toàn bộ khớp gối là phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh thoái hóa khớp gối nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, hợp nhất đầu gối có thể phù hợp hơn khi viêm xương khớp và các dạng bệnh thoái hóa khác (thấp khớp, lao hoặc viêm khớp) đã gây ra tổn thương đáng kể ở đầu gối, sau đó là đau dữ dội, mất ổn định khớp, biến dạng và giảm đáng kể chức năng. Phẫu thuật hợp nhất đầu gối sẽ mang lại một đầu gối cứng nhưng không đau, ổn định và cải thiện sinh hoạt.

Phẫu thuật nối (hợp nhất) khớp gối bằng đinh nội tủy
Phẫu thuật nối (hợp nhất) khớp gối bằng đinh nội tủy

2. Kỹ thuật phẫu thuật hợp nhất khớp gối

Trong quá trình hợp nhất đầu gối, các đầu xương của xương đùi và xương chày bị cắt bỏ, cùng với dây chằng, sụn chêm và màng hoạt dịch của khớp bị loại bỏ. Sau đó, phần cuối của xương đùi và phần đầu của xương ống chân được khuyến khích hợp nhất với nhau bằng vít, tấm để nén và giữ xương lại với nhau. Các kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng bao gồm:

 • Đóng đinh nội tủy : Đinh/thanh IM được cắm vào ống tủy xương ở trung tâm của xương đùi và được tiếp tục dọc theo xương chày để giữ các xương lại với nhau nhằm khuyến khích sự hợp nhất của khớp gối
 • Cố định bên ngoài: sử dụng các thanh và vít bên ngoài bắt nguồn từ bên ngoài khớp và đưa vào khớp để nén và giữ xương tại chỗ
 • Cố định bên trong: sử dụng các thanh và vít bên trong được đặt ở bên trong khớp để nén và giữ xương tại chỗ
 • Nẹp: một số nẹp được đặt bên trong khớp ở mặt trong và mặt ngoài của đầu gối với các vít nhô ra để nén và giữ xương tại chỗ

Ngoài ra, sự kết hợp của từng phương pháp này có thể phù hợp trong một số trường hợp. Loại kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của khớp gối trước khi phẫu thuật và lý do phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật khớp gối, chi được để cứng, ngắn và thẳng, mặc dù trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể khuyến khích đầu gối phẫu thuật hợp nhất với nhau hơi cong để có lợi cho chức năng.

Phẫu thuật hợp nhất đầu gối khá hiếm gặp nhưng được khuyến nghị khi khớp gối bị tổn thương không hồi phục để mang lại một chi không đau, ổn định và có phần chức năng di chuyển. Sự thành công của sự hợp nhất đầu gối phụ thuộc vào lượng xương bảo tồn đầy đủ và mức độ xương được nén và giữ với nhau bằng vít, ghim hoặc nẹp bên trong hoặc bên ngoài.

Phục hồi chức năng rất quan trọng sau phẫu thuật nối khớp gối để đảm bảo sự thành công của cuộc phẫu thuật, ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố trong tương lai và giúp bệnh nhân điều chỉnh phù hợp với đầu gối mới được nối lại.

3. Các triệu chứng sau phẫu thuật hợp nhất đầu gối

 • Đau và sưng xung quanh khớp gối được hợp nhất do kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng. Chân sẽ được nâng cao để duy trì lưu thông máu và giảm sưng tấy. Băng cố định và nẹp đùi cẳng chân để được bảo vệ
 • Chân sẽ bị cứng và bệnh nhân sẽ không thể gấp đầu gối.
 • Sau một số ngày, bệnh nhân sẽ có thể đứng dậy và đi nạng khuỷu tay.
 • Thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn nếu cần thiết tùy thuộc vào tình trạng hồi phục của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân sẽ được bó bột dài ở chân và không chịu trọng lượng trong tối đa 12 tuần sau khi xuất viện. Điều này là để khớp gối của bệnh nhân có đủ thời gian để dính liền hợp nhất với nhau và sau đó lành lại.
 • Sau 12 tuần, chân sẽ được tháo bỏ và bệnh nhân sẽ được thay thế nẹp đầu gối. Bây giờ bệnh nhân sẽ được khuyến khích chịu một phần trọng lượng trên chân bị ảnh hưởng trước khi dần dần chuyển sang chịu toàn bộ trọng lượng.

Phục hồi chức năng sẽ bắt đầu ngay sau khi phẫu thuật nối khớp gối nhưng bệnh nhân bắt buộc phải tham gia phục hồi chức năng đầy đủ và toàn diện sau khi khớp gối đã liền lại hoàn toàn và lành hẳn sau 12 tuần.

4. Phục hồi chức năng sau phẫu thuật nối khớp gối

Phục hồi chức năng là rất quan trọng sau phẫu thuật hợp nhất đầu gối để giúp bệnh nhân làm quen với đầu gối mới hợp nhất của mình. Chương trình Phục hồi chức năng của bệnh nhân chủ yếu nhằm mục đích tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh đầu gối, hông, mắt cá chân và chân bị ảnh hưởng để cho phép chân hoạt động hiệu quả nhất có thể sau khi phẫu thuật hợp nhất đầu gối của bệnh nhân.

4.1. Giai đoạn đầu (1-12 tuần)

Trong giai đoạn đầu sau khi hợp nhất đầu gối, Phục hồi chức năng của bệnh nhân sẽ nhằm mục đích giảm đau và sưng, đồng thời ngăn ngừa khả năng xảy ra bất kỳ vấn đề nào do phẫu thuật. Ở giai đoạn này, bệnh nhân vẫn sẽ phải bó bột chân dài để đảm bảo khớp gối được liền và lành nên việc Phục hồi chức năng sẽ bị hạn chế. Các bài tập tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cho các cơ trong và xung quanh hông, mắt cá chân và chân đối diện của bệnh nhân để hỗ trợ quan trọng trong khi chân của bệnh nhân vẫn được bó bột và sau khi tháo bột.

Phục hồi chức năng vào thời điểm này sẽ khuyến khích bệnh nhân di chuyển càng nhiều càng tốt để duy trì sự lưu thông tốt ở chân bị ảnh hưởng và những nơi khác. Lưu lượng máu đầy đủ sẽ giúp đảm bảo ngăn ngừa các biến chứng như huyết khối tĩnh mạch sâu, nhiễm trùng và chết tế bào xương.

Phục hồi chức năng của bệnh nhân ở giai đoạn này sẽ bao gồm:

 • Phương pháp kiểm soát đau và sưng
 • Tập chống nạng khuỷu tay
 • Bài tập không mang trọng lượng
 • Các bài tập tăng cường sức mạnh cho các cơ ở chân không bị ảnh hưởng (cơ tứ đầu, gân kheo, cơ bắp chân)
 • Bài tập mắt cá chân ở chân bị ảnh hưởng
 • Các hoạt động chức năng, không mang trọng lượng sử dụng nạng khuỷu tay (leo cầu thang, ngồi đứng, di chuyển một khoảng cách nhất định, v.v.)

4.2. Giai đoạn 3-6 tháng

Sau khi đầu gối của bệnh nhân đã liền và lành hoàn toàn, phần băng bột dài của bệnh nhân sẽ được tháo ra và bệnh nhân sẽ được thay thế bằng nẹp đầu gối để tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ. Lúc này, chương trình Phục hồi chức năng của bệnh nhân sẽ nhằm cải thiện khả năng chịu trọng lượng của bệnh nhân từ không chịu trọng lượng sang chịu trọng lượng một phần và cuối cùng là chịu toàn bộ trọng lượng mà bệnh nhân có thể chịu đựng được.

Các bài tập sẽ nhằm mục đích tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh đầu gối, hông, mắt cá chân bị ảnh hưởng của bệnh nhân và tiếp tục tăng cường sức mạnh cho chân không bị ảnh hưởng của bệnh nhân. Ngoài ra, các mục tiêu quan trọng khác trong giai đoạn này bao gồm, giáo dục lại dáng đi và rèn luyện khả năng cảm nhận bản thân (cân bằng) để tối đa hóa khả năng hoạt động của bệnh nhân và để đảm bảo rằng bệnh nhân đang điều chỉnh càng nhiều càng tốt để có đầu gối dính lại.

Phục hồi chức năng của bệnh nhân sẽ bao gồm:

 • Các bài tập mang trọng lượng một phần đến toàn bộ khi dung nạp được
 • Tăng cường cơ bắp ở hông, đầu gối và mắt cá chân ở chân bị ảnh hưởng (cơ tứ đầu, gân kheo, cơ gấp hông, cơ mông và cơ bắp chân)
 • Tăng cường cơ bắp ở hông, đầu gối và mắt cá chân ở chân không bị ảnh hưởng (cơ tứ đầu, gân kheo, cơ gấp hông, cơ mông và cơ bắp chân)
 • Tăng cường các bài tập cho cơ thân mình và cơ lưng
 • Kéo căng cơ tứ đầu, gân kheo, cơ gấp hông và cơ bắp chân ở cả hai chân
 • Phạm vi các bài tập chuyển động ở hông và mắt cá chân của chân bị ảnh hưởng
 • Phạm vi của các bài tập chuyển động ở chân và lưng không bị ảnh hưởng bài tập chi trên
 • Giáo dục lại dáng đi
 • Đào tạo cân bằng cơ thể
 • Tập với bể thủy liệu pháp

4.3. Giai đoạn 6 tháng trở đi

Sau 6 tháng Phục hồi chức năng cường độ cao để đảm bảo chức năng hiệu quả ở chi bị ảnh hưởng, chương trình Phục hồi chức năng của bệnh nhân sẽ khuyến khích bệnh nhân tiếp tục các bài tập từ các tuần trước đồng thời tập trung vào việc cải thiện thể lực tim mạch và các hoạt động chức năng cụ thể.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ hoàn toàn chịu trọng lượng và bây giờ bệnh nhân sẽ dần trở nên thoải mái hơn với đầu gối hợp nhất của mình. Do đó, tại thời điểm này sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có thể tham gia vào các hoạt động đòi hỏi thể chất nhiều hơn nếu bệnh nhân có thể chịu đựng được.

 • Việc tiếp tục tập trung vào việc giáo dục lại dáng đi và rèn luyện khả năng nhận thức vẫn là một yếu tố quan trọng trong chương trình Phục hồi chức năng của bệnh nhân trong giai đoạn này và trong tương lai. Phục hồi chức năng của bệnh nhân sẽ bao gồm:
 • Tiếp tục các bài tập tăng cường sức mạnh cho cả chi dưới, chi trên, cơ thân mình và lưng
 • Tiếp tục các bài tập tầm vận động cho cả chi dưới, chi trên, cơ thân mình và lưng
 • Giáo dục lại dáng đi
 • Đào tạo cân bằng cơ thể
 • Huấn luyện sự nhanh nhẹn (thay đổi hướng) phù hợp
 • Tập với bể thủy liệu pháp
 • Các hoạt động cụ thể theo sở thích và chức năng dành riêng cho bệnh nhân

Sự thành công và tốc độ phục hồi sau phẫu thuật nối khớp gối cũng như đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ điều chỉnh đầy đủ cho đầu gối mới nối của mình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng ban đầu của khớp gối trước khi phẫu thuật nối khớp gối.

5. Bản tóm tắt

Phẫu thuật hợp nhất đầu gối là thủ tục phẫu thuật không thể tránh khỏi liên quan đến sự hợp nhất của phần dưới cùng của xương đùi (xương đùi) với phần trên cùng của xương ống chân (xương chày) do tổn thương không thể phục hồi đối với khớp gối do thay khớp gối không thành công. nhiễm trùng, viêm khớp nặng hoặc chấn thương.

Phẫu thuật hợp nhất đầu gối được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khớp gối bị ảnh hưởng và tạo thuận cho các đầu xương hợp nhất với nhau bằng cách nén và giữ các xương lại với nhau bằng các tấm, ghim và vít bên trong/bên ngoài hoặc kết hợp cả hai. Hợp nhất đầu gối là một thủ thuật cứu cánh có thể mang lại một chi không đau, ổn định và có phần chức năng sau khi khớp gối bị tổn thương đáng kể.

Phục hồi chức năng là rất quan trọng sau phẫu thuật hợp nhất đầu gối để đảm bảo sự thành công của phẫu thuật, ngăn ngừa khả năng xảy ra biến chứng trong tương lai, giúp bệnh nhân điều chỉnh khớp gối mới và đảm bảo bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn sau khi điều trị phẫu thuật hợp nhất đầu gối.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận