Thuốc giảm đau: Con dao hai lưỡi

Thuốc giảm đau thường được bác sĩ chỉ định giúp làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau lại là con dao hai lưỡi. Có rất nhiều tác dụng phụ của thuốc, nếu không được sử dụng hợp lý, thuốc sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đau gặp trong nhiều bệnh cảnh khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu Sinh lý học cảm giác đau, và cơ chế tác dụng của thuốc. Thuốc giảm đau vừa giúp làm giảm tín hiệu của tác nhân gây đau, vừa cắt đường dẫn truyền cơn đau. Chính vì vậy, thuốc được chỉ định rộng rãi trong nhiều bệnh lý gây đau, đặc biệt bệnh lý xương khớp.

Thuốc giảm đau: Con dao hai lưỡi
Thuốc giảm đau: Con dao hai lưỡi

Ngày nay, khoa học hiện đại, nhiều thế hệ thuốc giảm đau ra đời. Nhiều thuốc giảm đau tính chọn lọc cao, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau có thể gây ra biến chứng liên quan đến các bệnh gan và thận. Dưới đây là những ảnh hưởng nguy hiểm của thuốc giảm đau:

Tổn thương gan

Thuốc giảm đau, đặc biệt là paracetamol có thể có hại cho gan do chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể.

Do vậy cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng paracetamol. Uống 8 viên (500 mg) trong một ngày có thể gây ra tổn thương gan cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt ở những người hay uống rượu và có tiền sử bệnh gan từ trước.

Loét dạ dày

Thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen gây kích ứng tổn thương cho dạ dày, thậm chí viêm loét và chảy máu dạ dày.

Trầm cảm

Thuốc giảm đau làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm. Những người bị trầm cảm nên hạn chế dùng thuốc giảm đau.

Suy thận

Thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen có thể gây tổn thương thận và suy thận cho những người có bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đặc biệt những người có tiền sử bệnh thận.

Sảy thai

Phụ nữ uống thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ có nhiều nguy cơ sảy thai. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai.

Loãng máu

Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có khả năng làm loãng máu. Aspirin mang lại nhiều lợi ích cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim.

Kích ứng dạ dày

Một trong những tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau là kích thích dạ dày, nhất là uống thuốc trong khi dạ dày đang trống rỗng. Bạn có thể bị nôn và ợ nóng.

5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

9 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận