Các ngộ nhận thường gặp về loãng xương

Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng, thường phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc đau đớn nào, và người bị loãng xương thường không thể tự phát hiện cho đến khi xương yếu đi gây gãy xương

Sau đây là các Các ngộ nhận thường gặp về bệnh loãng xương:

1. “Nếu xương của tôi yếu đi, tôi có thể cảm nhận được”

Là một trong những nhầm lẫn phổ biến dẫn đến việc đi tầm soát muộn của người bị loãng xương. Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng, thường phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc đau đớn nào, và người bị loãng xương thường không thể tự phát hiện cho đến khi xương yếu đi gây gãy xương (thường gặp ở xương hông, cổ tay và cột sống).

Khoảng 25% bệnh nhân bị gãy xương hông không vượt qua được 6-12 tháng đầu tiên. Chính vì vậy, ngăn ngừa gãy xương là ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ trong điều trị loãng xương. 

2. Bổ sung đủ canxi và vitamin D sẽ giúp tôi bảo vệ tốt xương của mình.

Bổ sung đủ canxi và vitamin D sẽ giúp tôi bảo vệ tốt xương của mình
Bổ sung đủ canxi và vitamin D sẽ giúp tôi bảo vệ tốt xương của mình

Thực tế cho thấy, canxi và vitamin D chỉ giúp giảm 16% nguy cơ gãy xương. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập, tình hình bệnh tật (HIV, AIDS, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy nhược thần kinh,…) và việc sử dụng các loại thuốc có tác động lớn đến nguy cơ loãng xương của mỗi người.

Sử dụng các loại thuốc kháng acid (PROTONIX, PRILOSEC, ZANTAC) sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương lên 60% sau bốn năm sử dụng. 

3. Loãng xương là căn bệnh của tuổi già.

Loãng xương và gãy xương thường xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng tuổi tác chỉ là một trong nhiều yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Ngoài các yếu tố đã nêu ở trên như chế độ dinh dưỡng, tập luyện, bệnh tật, sử dụng thuốc, … yếu tố di truyền, việc sử dụng thuốc lá, quá nhiều caffein, đồ uống có cồn cũng tăng nguy cơ loãng xương ở người trẻ tuổi.

4. Đàn ông không bị loãng xương.

Mặc dù phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao hơn nhiều so với nam giới, tỉ lệ mắc loãng xương ở nam giới vẫn chiếm 20% số bệnh nhân loãng xương (5 bệnh nhân loãng xương có 1 nam giới). 

5. Xương chỉ bị gãy khi té ngã.

Người bị mãn kinh, nên đo loãng xương 6 tháng/lần
Người bị mãn kinh, nên đo loãng xương 6 tháng/lần

Đúng là hầu hết các trường hợp gãy xương là do té ngã, tuy nhiên vẫn có những trường hợp, xương quá yếu nên có thể tự gãy, hay còn gọi là gãy xương tự phát. Các bệnh nhân này chỉ cần tựa lưng vào bề mặt cứng hơi quá sức cũng có thể gây gãy xương, hoặc đơn giản việc đi bộ cũng có thể làm xương gãy. 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of