Hội chứng viêm gân cơ dài cổ

Viêm gân cơ dài cổ là một hội chứng đau hay gặp trên lâm sàng. Nhóm gân cơ dài cổ rất dễ tiến triển thành vêm gân. Sự lắng đọng calci hydroxyapatite quanh gân ó thể xảy ra, gây khó khăn trong điều trị.

1. Hội chứng lâm sàng

Gân cơ dài cổ rất dễ bị viêm. Viêm gân cơ dài cổ thường có nguyên nhân do chấn thương lặp đi lặp lại vào hệ gân cơ hay do sự lắng đọng hình thể canci hydroxyapatite. Các tinh thể này thường lắng đọng lên các sợi phía trên của hệ gân cơ và dễ nhận thấy trên phim chụp X-quang cổ nghiêng.

Hội chứng viêm gân cơ dài cổ
Hội chứng viêm gân cơ dài cổ: đau khu trú thành sau họng, đau thành sau họng, nặng nề gây khó nuốt

Viêm gân cơ dài cổ thường khởi phát cấp tính, hay bị chẩn đoán nhầm với viêm họng cấp hoặc abcess thành sau họng do đau thành sau họng thường khởi phát cấp tính với sốt nhẹ và tăng bạch cầu đi kèm. Viêm gân cơ dài cổ thường gặp trong độ tuổi từ ngoài 20 đến 60.

2. Dấu hiệu và triệu chứng

Đau trong viêm gân cơ dài cổ có tính chất đau liên tục và nặng nề, khu trú ở vùng sau họng. Đau tăng lên khi nuốt. Bệnh nhân có thể đau cấp tính vùng trước cổ trong trường hợp đau khi nuốt. Bệnh nhân thường sốt và tăng bạch cầu nhẹ. Ấn vào chỗ bám phía trên của các cơ trong miệng thường gây tái phát các triệu chứng.

3. Cận lâm sàng

X-quang được chỉ định cho tất cả bệnh nhân có đau thành sau họng. sự vôi hoá không có hình dạng đặc thù ở đầu trên điểm bám của nhóm gân cơ ngay bên dưới cung trước đốt đội đặc trưng cho viêm gân cơ dài cổ.

Chụp cắt lớp vi tính có thể phát hiện thêm nhiều vấn đề. Một lớp dịch mỏng và đồng nhất nằm trước thân đốt sống là đặc điểm đặc trưng của bệnh. Thành của cấu trúc chứa dịch không ngấm thuốc ( không giống abcess thành sau họng hoặc trước đốt sống).

Các xét nghiệm bổ trợ gồm: tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, sinh hoá máu toàn phần

4. Chuẩn đoán phân biệt

Thường bị chẩn đoán nhầm với viêm họng cấp hoặc abcess thành sau họng, abcess quanh amidal giai đoạn sớm.

Sự chậm trễ trong chẩn đoán có thể dẫn tới các liệu pháp kháng sinh, hoặc phâu thuật dẫn lưu ổ abcess không cần thiết. Trong 1 số trường khợp, cần cân nhắc phân biệt vơi các khối u nguyên phát hoặc thứ phát vùng này.

5. Điều trị viêm gân cơ dài cổ

Điều trị ban đầu triệu chứng đau và giảm chức năng do viêm gân cơ dài cổ bao gồm kết hợp giữa thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) hoặc thuốc ức chế cyclooxygenase-2.

Vật lý trị liệu: Chườm nóng hoặc lạnh tại chỗ cũng có thể có lợi…

Với những bệnh nhân không đáp ứng với các phương thức điều trị trên, bước tiếp theo có thể cân nhắc tiêm phần trên của gân bằng thuốc tê tại chỗ và steroid. Kỹ thuật tiêm này chỉ được cân nhắc thực hiện khi các bác sĩ đã chắc chắn rằng không có nhiễm khuẩn tiềm ẩn ở vùng giải phẫu này.

6. Biến chứng và những sai lầm thường gặp

Biến chứng chính trong điều trị viêm gân cơ dài cổ là chẩn đoán bệnh lý gây đau không đúng thời điểm và nhầm nó với một bệnh lí đòi hỏi điều trị tích cự hơn (ví dụ như abcess thành sau họng hoặc abcess quanh amidal). Cần điều trị nhanh bằng NSAIDs và khẳng định chẩn đoán.

Đối với những trường hợp bệnh lý dai dẳng, tiêm bằng thuốc tê tại chỗ và steroid hầu hết đem lại hiệu quả làm giảm nhẹ triệu chứng. Kỹ thuật tiêm này rất an toàn nếu chú ý cẩn thận tới các cấu trúc giải phẫu lân cận. Cần tuân thủ quy trình vô khuẩn nghiêm ngặt để tránh nhiễm khuẩn kết hợp với các phương pháp phòng ngừa phổ quát để giảm thiểu nguy cơ cho thủ thuật viên.

Tỉ lệ hình thành tụ máu và bầm tím có thể giảm thiểu nếu ép lên vùng tiêm ngay sau khi tiêm. Tổn thương lên gân do tiêm cũng có thể xảy ra. Các gân đã bị viêm nhiều hoặc đã có tổn thương trước đó rất dễ bị rách, đứt nếu tiêm trực tiếp vào gân. Biến chứng này có thể tránh được nếu các bác sĩ sử dụng kỹ thuật tiêm nhẹ nhàng và dừng tiêm ngay lập tức nếu gặp lực kháng lớn khi tiêm. Khoảng chừng 25% bệnh nhân có triệu chứng tăng đau tạm thời sau tiêm, do đó bệnh nhân nên được cảnh báo trước về khả năng này.

7. Kinh nghiệm lâm sàng

Nhóm gân cơ dài cổ rất dễ tiến triển thành vêm gân. Sự lắng đọng calci hydroxyapatite quanh gân có thể xảy ra, gây khó khăn trong điều trị.

Các thuốc NSAIDs thường có hiệu quả giảm đau rất tốt. Nếu không, bước tiếp theo có thể tiến hành tiêm gân bị viêm bằng thuốc tê tại chỗ và steroid

5 1 đánh giá
Article Rating
Cùng chủ đề: 02. Các hội chứng đau ở cổ và đám rối thần kinh cánh tay
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận